Gà Đòn Việt Nam Bao Gồm Những Dòng Nào?

Gà Đòn Việt Nam nằm trong số những dòng gà nòi tuyệt vời của đất nước ta. Cùng với chúng là khoảng gần 8 dòng gà chọi khác của thế giới. Chúng có những điểm khác biệt so với những loài gà khác. Vì thế mà nhiều người lựa chọn các dòng gà của Việt Nam hơn là gà chọi nhập khẩu nước ngoài. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cách phân biệt gà nòi và gà đòn là như thế nào? Hãy để VNbet99 hướng dẫn các bác nhé!

Gà đòn là gà gì?

Gà đòn thuộc dòng gà nòi Việt Nam thiên về những đòn đánh để phân định thắng bại của những trận đá gà. Vì thế tốc độ đá, sức mạnh cú đá và sự dẻo dai của sức khỏe là những yếu tố quyết định chiến thắng của dòng gà đòn.

Gà đòn ở đâu chơi nhiều nhất?

Đa phần tại Việt Nam đều là những trận gà đá đòn. Phân bố chủ yếu ở miền Bắc, miền Trung và một số ít miền Bắc. Phong tục đá gà đã trở thành nét văn hóa ở miền Bắc nên chúng có nguồn gốc lâu đời tại đây. Thiên về những trận đá gà đòn trong các dịp hội làng, đầu xuân và được lưu truyền tới ngày nay. Những địa phương chơi nhiều và nổi tiếng có thể nhắc tới Thái Bình, Bắc Ninh, Nghi Tàm, Phú Thọ, Bắc Giang, Nam Định…

Tại miền Trung thì chơi song song giữa cả gà đòn và gà cựa. Nổi tiếng nhất là Bình Định, Vạn Giã Ninh Thuận, Phú Yên, Khánh Hòa, Quảng Ngãi… Những địa phương này đều có dòng gà hay nổi tiếng. Thậm chí chúng còn nổi tiếng hơn cả dòng gà chọi nòi tại miền Bắc.

Miền Nam chủ yếu chơi dòng gà đá cựa sv388. Do giáp ranh với những nước hợp pháp hóa chọi gà nên đa phần chơi gà cựa, gà tre là nhiều. Ví dụ như gà Cao Lãnh, gà chợ Lách… Tuy nhiên vẫn có những nơi chơi gà nòi và có dòng gà nổi tiếng như gà chọi bà Điểm.

Trận đá gà được ghi lại
Một trận đá gà cựa ác liệt được ghi lại.

Phân biệt gà đòn Việt Nam và gà cựa như thế nào?

Thật ra nếu như bạn là người mới chơi thì việc phân biệt khá khó. Khá nhiều người lầm tưởng chúng là giống nhau nhưng có sự khác biệt. Điểm chung duy nhất của chúng đều là dòng gà chọi, gà nòi của Việt Nam. Nhưng khác biệt về tính chất, cách thức các trận chiến dẫn tới tiêu chí lựa chọn gà cũng khác nhau. Dưới đây là cách phân biệt gà đòn Việt Nam với gà cựa.

Qua dáng vẻ bề ngoài

Dáng vẻ bề ngoài là dễ nhận biết nhất giữa gà đòn và gà đá cựa. Như bên trên đã nói do phương thức và cách thức các trận đấu khác nhau nên tiêu chí chọn gà cũng khác nhau. Vì thế việc lai tạo, chọn lọc gà mang tới nhiều sự thay đổi đáng kể hơn.

Gà đòn Việt Nam bên ngoài to khỏe, rắn chắc và dũng mãnh. Chúng như những võ sỹ thực thụ trên chiến trường. Nhờ được om bóp đầy đủ nên da gà chọi đỏ hơn, dày hơn để chịu đòn tốt hơn. Ngược lại gà đá cựa thường có dáng vẻ nhanh nhẹn để dễ bề ra đòn, né đòn. Chúng rất tinh ranh nên các trận chiến của chúng cũng rất nhanh.

Qua bộ lông

Đa phần các con gà đòn hay đều có rất ít lông. Những vùng như cổ, đầu, ngực, đùi đều được loại bỏ lông và được om bóp, vần vò cho da đỏ hơn dày hơn. Những vị trí tập trung lông nhiều nhất là cánh, thân mình và đuôi. Đây là những phần lông giúp gà có lợi thế trong chiến đấu như giúp gà nhảy cao hơn và giữ cân bằng tốt hơn.

Gà đá cựa thường có đầy đủ lông nên chúng cũng có thể làm gà cảnh được. Nhờ có hệ thống lông lá đầy đủ mà chúng có thể bay cao hơn, nhanh hơn, ra đòn chớp nhoáng hạ gục đối thủ chỉ trong chớp mắt. Vì thế các trận gà đá cựa thường rất nhanh. Có thể vài chục giây cho tới vài phút là xong một trận đấu.

Qua cân nặng

Gà đòn hay đẹp đa phần có trạng phổ biến từ 2,5 cho tới 2,8kg. To hơn một chút từ 3kg cho tới 3,2kg hoặc 3,5kg. Thậm chí trọng lượng này còn tương đối khó ghép chạm vì quá to. Ngoại cỡ rất dễ mang gà đi lại mang gà về vì không tìm thấy đối thủ phù hợp. Hoặc do phải chấp sâu bịt mỏ, bịt cựa nên không đồng ý.

Ngược lại các dòng gà đá cựa được lai tạo với gà tre nên trọng lượng nhẹ hơn. Phổ biến từ 1,5kg cho tới khoảng 2,2kg đổ lại mà thôi. Nhờ thế mà khả năng bay lượn cũng tốt hơn so với các dòng gà đòn Việt Nam.

Qua đòn đánh

Gà đòn đá hay thường thiên về đòn đánh, mảng miếng như hầu kiềng, chui rúc… Đây là các đòn đánh thiên về sức mạnh kiểu sát thương vật lý, sát thương tay chân. Nên thời gian các trận đá gà đòn thường từ 1 vài hồ cho tới hàng chục hồ. Cá biệt có trận đấu từ sáng tới tối chưa xong hoặc có những trận lên tới 40 hồ đá. Một hồ đá tương ứng với khoảng từ 12-15 phút và nghỉ 5 phút tùy từng địa phương.

Chúng khác so với những dòng gà cựa khi lắp thêm những chiếc cựa dao, cựa sắt để nhanh chóng kết liễu đối thủ. Những trận đòn này thiên về vũ khí kỹ năng dùng vũ khí hơn là gà đòn Việt Nam.

Thậm chí các trận đá gà đòn còn không yêu cầu dùng cựa hoặc nếu gà nào có cựa thì phải chấp bịt mỏ, bịt cựa trong 1 khoảng thời gian. Tuy thế nhưng những đòn đánh từ cựa gà đòn vẫn ẩn chứa những sức mạnh cực kỳ đáng kể.

Qua tính chất trận đấu

Trận đá gà nào cũng cần chiến thắng nhưng tính chất trận đấu có thể khác nhau. Nếu như các dòng gà đòn Việt Nam hoặc những người chơi gà đòn thiên về những đòn đánh để ngắm nghía, bàn luận về chúng thì gà cựa ngược lại. Những trận đấu gà đòn đá hay đẹp mang tính giải trí, quân tử so tài cao thấp bằng thực lực nhiều hơn còn các trận gà cựa thiên về tính sát phạt nhiều hơn. Đơn giản khi những trận đá gà cựa diễn ra có vài giây cho tới vài phút thì sao cảm nhận được.

Tính chất trận đấu chỉ là ý kiến chủ quan của Minh Gà Chọi. Không đại diện cho những người chơi gà đòn Việt Nam hoặc gà cựa nói chung. Vì thế các bạn không nên bận tâm nhé!

Đây cũng là lý do vì sao các trận đá gà cựa trong nước hoặc quốc tế đều đa số là gà cựa. Bởi vì chúng diễn ra nhanh nên có thể thu được tiền nhanh hơn, tổ chức được nhiều trận đá hơn. Chứ cứ như gà đòn thì cả ngày được vài trận thì ai xem.

Gà đòn Việt Nam ở đâu hay nhất?

Thật khó để đánh giá được gà đòn hay nhất ở đâu. Bởi mỗi vùng đều có những dòng gà riêng và chiến kê riêng. Tuy nhiên là những dòng gà miền Trung, miền Nam có tiếng hơn là dòng gà miền Bắc. Mặc dù là phong trào chơi gà thì lan truyền từ Bắc vào Nam. Dưới đây là đánh giá chủ quan của Minh Gà Chọi để các bạn tham khảo nhé.

Gà đòn Đất Việt

Đây không phải là một dòng gà của một địa phương mà là những chú gà được tuyển chọn của một cá nhân, trại gà. Với những kinh nghiệm chọn gà của mình anh đã tạo nên được thương hiệu riêng cho dòng gà của mình. Gà đòn Đất Việt khá nổi tiếng trong giới chơi gà ngày nay. Rất nhiều người tìm tới để mong muốn lựa chọn những chú gà đẹp, chất lượng tốt. Thương hiệu gà nòi Đất Việt cũng dần tăng lên.

Gà nòi Quân Lực

Xuất thân từ 2 anh em Vũ Văn Quân, Vũ Văn Lực ở Hải Phòng làm mô hình VAC kiếm tiền tỉ mỗi năm. Không chỉ nuôi gà chọi, gà nòi, gà đòn mà còn nhiều loại chó, gà cá khác nữa. Với trang trại lên tới hơn 500 con gà nòi, gà đòn đẹp hay nên cũng khá nổi tiếng. Nếu ai ở miền Bắc thì cũng có thể tham khảo qua địa chỉ này.

Gà đòn Khánh Hòa Vương

Nổi tiếng với dòng gà đòn đẹp đá hay và đa dạng. Không chỉ tại khu vực Khánh Hòa mà còn lan tỏa khắp cả nước. Thậm chí những người tận miền Bắc cũng đặt gà từ đây về để chơi và nhân giống. Cảm giác các dòng gà phía nam được chăm chút và chọn lọc kỹ càng hơn, quy củ hơn so với các khu vực khác.

Ngoài Khánh Hòa Vương thì còn có Khánh Hòa Út để các bác tham khảo. 2 cái tên này các bận lên Google là có thể gõ ra thương hiệu của họ nhé. Họ cũng có kênh youtube có thể xem thêm tại đây nha.

Gà đòn miền Bắc

Tuy là cái nôi của giới chơi gà nhưng lại không thật sự nổi bật với các dòng gà và chúng đang dần mai một. Nhắc tới gà nòi hay nhất Việt Nam thì cũng phải cho miền Bắc vài cái tên thôi. Có thể nhắc tới gà chọi Thổ Hà Bắc Giang hoặc gà chọi Nghi Tàm Mỹ Đình. Ngoài ra các dòng gà từ Bắc Ninh, Thái Bình cũng khá đông người chơi. Cá biệt ở Phú Thọ có Xám Thần nổi danh toàn thiên hạ với 21 sao chiến thắng liên tiếp.

Gà đòn Bình Định

Nổi tiếng nhất với lịch sử lâu đời và được sử sách ghi chép lại cẩn thận. Nghe nói đã từng xuất hiện từ thời Tây Sơn khởi nghĩa. Nổi bật với dòng gà to khỏe và sức chịu đòn tốt nên tạo nên lợi thế của mình. Trong đó dòng gà Ngân Hàng và dòng gà Bảy Quéo là nổi tiếng nhất. Bởi cứ đá là thắng, ra tiền nên gọi là dòng ngân hàng. Tại đây cũng được nuôi nhốt và bảo tồn cẩn thận quy củ khi có những hộ nuôi để nhân giống, kinh doanh, bảo tồn. Thậm chí nó đã là 1 nghề để nuôi sống họ trong cuộc sống.

Gà đòn Vạn Giã Ninh Thuận

Nổi tiếng không kém và cũng trở thành một nghê của nhiều gia đình. Dòng gà đòn tại đây cũng được đánh giá là tư chất tốt. Được chăn nuôi bài bản nên khả năng bảo tồn giống cao hơn so với tự phát như gà đòn miền Bắc. Đây cũng là một gợi ý dành cho các bác đam mê gà nòi, gà đòn Việt Nam tham khảo.

Gà đòn Phú Yên

Nằm ở khu vực miền Trung quanh năm nắng gió nhưng không thể ngăn được niềm đam mê chơi gà nơi đây. Đã từng có thời gian nhà nhà nuôi gà nòi, người người nuôi gà đòn. Vì thế mà phong trào lên mức cao nhất. Giờ nếu cá độ, đá gà được hợp pháp hóa thì chắc chắn là bước ngoặt dành cho người dân nơi đây.

Gà đòn TPHCM

Tại TP HCM thì phong trào chơi gà đòn không đông đảo bằng gà đá cựa sắt. Vì thế mà tìm được địa chỉ mua gà đòn tại TP HCM cũng không dễ. Tuy nhiên có thể tham khảo gà đòn Bà Điểm ở Hóc Môn nhé. Nổi tiếng với dòng gà đá đặc trưng của cá nhân tại đây. Đây cũng là một trong những giống gà đòn hay nhất Việt Nam được liệt kê trong danh sách này.

Cá thể gà đòn hay nhất từ trước tới nay

Nhắc tới những cá thể gà đòn hay nhất thì có rất nhiều. Nhưng để liệt kê hết ra thì sẽ tương đối mất thời gian. Vì thế mà Minh Gà Chọi sẽ chỉ nêu cơ bản thôi nhé. Còn lại các bác chịu khó tìm đọc các bài viết trên site liên quan nhé.

 1. Xám Thần nổi tiếng với 21 trận bất bại liên tiếp mang về 21 sao. Thời đỉnh cao chúng đã được định giá ngang một chiếc ô tô hạng sang.
 2. Xám Messi nổi tiếng không kém với 19 trận bất bại liên tiếp. Tuy nhiên chú đã qua đời trong năm 2020 và được nhiều người tiếc nuối. Chủ nhân thậm chí chôn ngay trong thùng xốp trong vườn để tưởng nhớ.
 3. Tía King Kong với 18 sao cũng chất chơi không kém. Nổi danh từ 2006-2009 nên không có nhiều tư liệu. Được biết chú gà này xuất thân từ Hải Phòng.
 4. Ô taxi với 9 sao trong bảng thành tích của mình. Tuy nhiên cũng rất đáng nể và được coi là ATM hay máy in tiền.

Các dòng gà đòn trên thế giới

Cùng với gà đòn Việt Nam thì trên thế giới còn có 8-9 giống gà chọi khác. Đại đa số chúng đều là gà đòn được nhiều người yêu thích. Chúng còn được lai tạo thêm để tìm ra những cá thể gà đẹp, chất lượng khác nữa.

 • Gà nòi (Việt Nam)
 • Chọi Bình Định (Việt Nam)
 • Gà Cao Lãnh (Việt Nam) – Gà Cựa.
 • Gà Chợ Lách (Việt Nam) – Gà Cựa
 • Asil (Ấn Độ)
 • Gà chọi Mỹ (Mỹ)
 • Chọi Anh (Anh)
 • Gà chọi Pêru (Peru)

Hy vọng với những chia sẻ của VNbet99 các bạn đã có thêm những kiến thức khác nhau về dòng giống gà đòn. Nếu cần thêm sự trợ giúp hãy cứ comment xuống bên dưới đây để được chúng tôi trợ giúp nhé.

Related Posts

87 Replies to “Gà Đòn Việt Nam Bao Gồm Những Dòng Nào?”

 1. This quality collection comes with all that you would expect from a makeup brush kit but also has some bonuses that will be a welcome addition to your cosmetics routine. Along with five regular kabuki style brushes, you’ll be treated to both a large and small fan brush, an eyelash and eyebrow spoolie and multiple smudge brushes to help create a your most detailed, eye-catching looks. They’re made so as not to shed and have nice, solid wood handles. В© Make-Up Art Cosmetics. All Worldwide Rights Reserved. While it is tempting to spread the product around on your face and hope for the best, makeup artist Katie Jane Hughes recommends priming the brush to achieve a seamless finish. “Instead of just squirting out the product and using your foundation brush to place it directly onto your face, you can work the product into the brush itself,” says Hughes. “When everything is merged with the brush’s bristles, your application is much smoother, and blending it all out is much quicker because you aren’t just depositing a blob of color directly onto the skin.”  https://hedgi.com/offline_community/profile/shanelbutts334/ All studies available on this site were conducted by Johnson & Johnson and reference US Regulations which may differ from Canada. The studies were conducted Worldwide. AVEENO® products referenced are identical to ones found on the Canadian market, however the name may be slightly different. LakmГ© Skin Pro If you have spotted ethylhexylglycerin on the ingredient list, most probably you will see there also the current IT-preservative, phenoxyethanol. They are good friends because ethylhexylglycerin can boost the effectiveness of phenoxyethanol (and other preservatives) and as an added bonus it feels nice on the skin too. Helped Lighten Dark Spots It’s a common fragrance ingredient that is one of the “EU 26 fragrances” that has to be labelled separately (and cannot be simply included in the term “fragrance/perfume” on the label) because of allergen potential. Best to avoid if your skin is sensitive.

 2. You can definitely see your enthusiasm within the article you write.The sector hopes for even more passionate writers like you who are notafraid to say how they believe. At all times go after your heart.

 3. My brother recommended I might like this blog. He was entirely right.

  This post actually made my day. You can not imagine just how
  much time I had spent for this information! Thanks!

 4. Nice post. I was checking constantly this blog and Iam impressed! Extremely useful info specifically the last part 🙂 I care for such information much. I was seeking this particular information fora very long time. Thank you and best of luck.

 5. obviously like your web site however you need to
  check the spelling on several of your posts. Several of them are
  rife with spelling issues and I find it very bothersome to inform the
  reality on the other hand I’ll definitely come back again.

 6. What’s Going down i’m new to this, I stumbled upon thisI have discovered It positively useful and it has aided me out loads.I’m hoping to give a contribution & help other customers like its aided me.Good job.

 7. I’ll immediately grasp your rss feed as I can’t to find your e-mail subscription link or newsletter service.Do you’ve any? Kindly permit me recognize in order that I may just subscribe.Thanks.

 8. Thank you for the auspicious writeup. It in truth used to be a leisure account
  it. Look complicated to far brought agreeable from you!
  However, how could we keep in touch?

 9. Some people believe that twins can skip a generation, which means that if one of a person s grandparents had twins, they could have them as well. clomiphene side effects We use this test to select the drugs and dosages of ovarian stimulation medications used at the beginning of an IVF cycle.

 10. What’s Taking place i’m new to this, I stumbled upon this I have foundIt absolutely useful and it has helped me out loads.I am hoping to give a contribution & assist different customers like itshelped me. Good job.

 11. Hello There. I found your blog using msn. This is a really well written article.
  I’ll be sure to bookmark it and return to read more
  of your useful info. Thanks for the post. I’ll definitely return.

 12. Helpful info. Fortunate me I discovered your site by chance, and
  I’m shocked why this twist of fate didn’t happened earlier!
  I bookmarked it.

 13. Having read this I thought it was really informative. I appreciate you taking the time and effort to put this article together. I once again find myself spending a lot of time both reading and leaving comments. But so what, it was still worthwhile!

 14. I have to thank you for the efforts you have put in penning this blog.
  I’m hoping to see the same high-grade blog posts from you later on as
  well. In fact, your creative writing abilities has encouraged me to get
  my very own site now 😉

 15. A motivating discussion is worth comment. I think that you ought to write more on this topic, it might not be a taboo matter but typically people don’t speak about these topics. To the next! All the best.

 16. “This is my current favorite eyeliner product,” Clarybelle tells InStyle. “This eyeliner is very pigmented, long-wearing, and provides a perfect satin-matte finish.” Take your entire skincare with you and keep your skin looking fresh on your next adventure! WHAT IT IS: A creamy, waterproof eyeliner pencil built for seamless application on both the lash lin … Read full description Apply to the center of the lash line and work your way towards the outer corner. Finish by connecting the line to the inner corner! For a product with easy application, we recommend our Epic Wear Liquid Liner which features a flexible brush-tip applicator for killer precision.  99 Views Murphy describes this liner as “a tried and true basic eyeliner that lasts.” The top selling point? It’s glides on easily and smudges well, if that’s the look you’re going for.  https://baseandgrounds.com/community/profile/toshacoverdale/ This cheap cream bronzer is a multi-stick, which means it can be used as a bronzer and a highlighter OR even for lips or eyes. Makeup artist Cara Lovello loves cream bronzers for a multitude of reasons. “They help you warm up the face and keep a skin-like finish,” she tells Allure. And with the right technique, she says, they can last and last. “For best results, I layer cream bronzers under powder bronzers for a finish that will stay put all day long.” This cream is the perfect matte bronze for dark skin with cool undertones, which can be a tough bronzer match (so many are orangey). This formula, though, is faux-sunshine perfection. The L’Oreal Lumo Bronze It is a great neautral bronzer, and really easy to work with. I use the shade Light. It does have shimmer, but is not glittery at all. I have major pan on mine and will definitely repurchase.

 17. Hi! I could have sworn I’ve been to this blog before but after going through some of the articles I realized it’s new to me. Regardless, I’m certainly pleased I discovered it and I’ll be book-marking it and checking back often.

 18. Hi there, just became aware of your blog through Google,
  and found that it’s really informative. I am going to
  watch out for brussels. I’ll be grateful if you continue this in future.
  Many people will be benefited from your writing.
  Cheers!

 19. Hi! I could have sworn I’ve been to this blog before but after reading through some of the post I realized it’s new to me.Anyhow, I’m definitely glad I found it and I’ll be bookmarking and checking back often!

 20. A reload bonus spins is simply a free spins reward given to players who have made deposits in the past at an online casino. This is a way of appreciating loyal players for choosing to remain active at their casino site. The reload bonus spins vary on different casinos. Some casinos reward players with reload bonus spins after their 2nd deposit, while others at their 3rd or 4th deposit. For some free spins bonus offers, the free rounds will be automatically credited to your account. Usually, the free spins offers will be dedicated to a particular slot game. There will also often be a minimum deposit required. You might also come across terms like bonus spin or extra spin. These are simply other names for free spins that need a deposit to obtain. Places with tighther gambling laws require that with something called a free spin, no deposit needs to be made. https://reidzqet764319.ka-blogs.com/65927810/non-wagering-slots Are Pokies Open In Australia – Online pokies australia real money no deposit Apart from providing info about all the best no deposit offers out there, No Deposit Casino has another mission – to reward its loyal visitors with exclusive bonuses from top-notch online casinos. We hope this service, our dedication to player safety, and all the other benefits of our site, will appeal your finer senses and allow you more relaxed playtime and more fun. Enjoy! The good news is that yes, you can. The bad news is that you can only win a small amount of money in most cases. Most no deposit bonuses have a maximum win limit. You will only be allowed to withdraw that amount of money from your bonus. Also, some casinos may ask you to make a deposit after playing with your no deposit bonus and only allow you to make a withdrawal afterwards.

 21. בהתחלה הוא עזר לה עם הלימודים אבל מהר מאוד היא התחילה למצוץ לו ואז הוא זיין אותה אנאלינערות ליווי במרכז

 22. Good post however , I was wanting to know if you could write a litte more on this subject?I’d be very thankful if you could elaborate a little bit further.Many thanks!

 23. Dead indited written content, regards for entropy. “He who establishes his argument by noise and command shows that his reason is weak.” by Michel de Montaigne.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *